การตรวจสุขภาพก่อนสมรส

หนังสือความรู้ก่อนสมรสนอ ได้จัดทำโดยคณาจารย์หน่วยอนามัยการเจริญพันธุ์และงานวางแผนครอบครัว ภาควิชาสูติศาสตร์นรีเวชวิทยา อาจารย์หน่วยโลหิตวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ และอาจารย์ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

การคุมกำเนิด

การคุมกำเนิด หมายถึง การป้องกันการเกิดหรือการปฏิสนธิ หรือการตั้งครรภ์ สรุปคือ ป้องกันหรือไม่ให้อสุจิในน้ำเชื้อของฝ่ายชายมีโอกาสเข้าไปผสมกับไข่ของฝ่ายหญิงภายในปีกมดลูก และป้องกันไข่ที่ผสมแล้วฝังตัวที่เยื่อบุโพรงมดลูก

เพศศึกษา

เพศสัมพันธ์ เป็นสิ่่งที่เกิดขึ้น เมื่อหญิงและชายมีความรักผูกพัน อยากอยู่ใกล้กันและกันและอยากสัมผัสกัน ความรู้สึกทางเพศเกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ ยกเว้นหญิงและชายนั้นอายุมากจริงๆก็อาจไม่มีความต้องการทางเพศ

การตั้งครรภ์

การตั้งครรภ์ คือ ช่วงระยะเวลาเริ่มหลังจากการปฏิสนธิ โดยที่ตัวอสุจิ (sperm) ผสม (conceive) กับ ไข่ (egg)ในสภาวะและเวลาที่เหมาะสม จนถึงการคลอด โดยในมนุษย์ใช้เวลาในการตั้งครรภ์ 36 สัปดาห์ หรือ 9 เดือน

สุขภาพ

สุขภาพกายและสุขภาพจิตเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นสำหรับทุกชีวิตการที่จะดำรงชีวิตอยู่อย่างปกติก็คือ การทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ จิตใจมีความสุข ความพอใจ ...

วันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ออกกำลังเพื่อตัวคุณ


การออกกำลังกาย

หมายถึง กิจกรรมที่กระทำอย่างต่อเนื่อง แล้วทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี การออกกำลังกายจะทำให้กล้ามเนื้อ หัวใจและหลอดเลือดแข็งแรง ป้องกันโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และฯลฯ

การออกกำลังกายไม่ได้หมายถึงการต้องไปแข่งขันกีฬากับผู้อื่น แต่การออกกำลังกายเป็นการแข่งขันกับตัวเอง


ไม่มีเวลา ไม่มีสถานที่ ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ ปัญหาเกี่ยวกับอากาศ ฯลฯทั้งหมดเป็นข้ออ้างที่จะไม่ออกกำลังกาย แต่ลืมไปว่าการออกกำลังกาย อาจจะให้ผลดีมากกว่าสิ่งที่เขาเป็น


การออกกำลังให้สุขภาพดีไม่ต้องใช้เวลามาก เพียงแค่วันละราวๆ 45 นาทีก็พอ และมีเพียงพื้นที่ในการเดินก็พอแล้ว การออกกำลังจะทำให้รูปร่างดูดี กล้ามเนื้อแข็งแรง ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคกระดูกพรุน ป้องกันโรคอ้วน การออกกำลังกายทำให้ร่างกายสดชื่น มีพลังที่จะทำงานและต่อสู้กับชีวิต นอกจากนั้นยังสามารถลดความเครียดได้ด้วย

อาหารที่มีผลดีต่อสุขภาพ

อาหารที่มีผลดีต่อสุขภาพ

 
1. เบอร์รี่

          แม้ว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่จะเคยเป็นผลไม้
ที่หาทานได้ยากในบ้านเรา เพราะเดี๋ยวนี้เค้ามีขาย
กันเกลื่อนตามห้างสรรพสินค้า และท้องตลาดบาง
แห่งคะว่า ผลไม้ตระกูเบอร์รี่นั้น ช่วยในเรื่องของ
ระบบย่อยอาหารได้มากเลยทีเดียว แถมยังมี
แอนตี้อ๊อกซิแดนท์ช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ และที่สำคัญ 
ยังมีวิตามิน C ที่ช่วยในเรื่องผิวพรรณและหวัดอีกด้วย

  

2. ไข่ไก่
          ไข่ไก่เป็นสุดยอดอาหารที่หาง่ายมาก ๆ 
แถมยังราคาถูกอีกแน่ะ คุณ ๆ รู้ไหมว่า ไข่ไก่นั้น
เป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพสูง ที่ทำให้คุณได้
พลังงานแต่ไม่อ้วน แถมมีประโยชน์ในการบำรุง
สายตา อ้อ แถมยังมีลูทีนที่จะป้องกัน
ผิวคุณจากการทำลายของแสงแดดอีกด้วย

   


3. ถั่ว

          ถั่วเป็นแหล่งของเหล็ก ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยใ
การส่งผ่านออกซิเจนจากปอดไปยังเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย 
โดยในถั่ว 1 ถ้วย จะให้ธาตุเหล็กประมาณ 16 มิลลิกรัม 
ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่สูงเลยทีเดียว นอกจากนี้ ถั่วยังมี
ไฟเบอร์ช่วยให้ร่างกายขับถ่ายได้ง่ายอีกด้วย

 
4. อัลมอนต์ แม็คคาเดเมีย และมะม่วงหิมพานต์

          เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
หัวใจ จากการศึกษาของนักโภชนาการ พบว่า ผู้ที่
รับประทานเมล็ดพืชเหล่านี้จะมีอายุยืนกว่าผู้ที่
ไม่ได้ทานถึง 2 ปีครึ่งเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังมี
โอเมก้า 3 เอแอลเอ ที่จะส่งผลให้อารมณ์ดีขึ้น 
ที่สำคัญยังช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีด้วย

  


 
5. ส้ม

          เป็นแหล่งวิตามิน C คุณภาพ ที่มีประโยชน์ต่อการสร้าง
เซลล์เม็ดเลือดขาว และช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค รวมทั้งยัง
มีไฟเบอร์สูง เป็นแหล่งของแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ ที่จะช่วยปกป้อง
เซลล์ผิวจากการถูกทำลายและเสริมสร้างคอลลาเจนในผิว 
เรียกว่าคุณประโยชน์ครบครันเลยทีเดียว




6. มันเทศ

          อาหารที่หาได้ง่าย แถมยังให้ประโยชน์มากมายกับ
สุขภาพอีก มันเทศเป็นแหล่งเบตาแคโรทีนชั้นดีที่ช่วยในการบำรุงสายตา เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และที่หลาย ๆ คนคิดไม่ถึง 
คือ มันเทศมีสารต้านมะเร็งสูงอีกด้วยค่ะ

 
7. บร็อคโคลี่

          เป็นแหล่งของวิตามินซี เอ และเค เป็นผักที่มี
เบต้าแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตา และมีสาร
ไอโซธิโอไซยาเนทส์ (Isothiocyanates) ที่ช่วยต่อต้าน
มะเร็งปอด รวมถึงมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ นอกจากนี้ 
วิตามินเคยังเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง
ของกระดูกด้วย

 
8. ชา

          แม้ว่าชาจะเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ไม่ได้ให้ผลดี
ต่อสุขภาพเท่าไหร่ แต่รู้ไหมว่า การดื่มชาในปริมาณที่
พอเหมาะ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นอัลไซเมอร์ 
มะเร็ง และทำให้สุขภาพฟันและกระดูกแข็งแรงขึ้น เพราะ
ในชานั้นมีสารแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ที่เรียกว่า ฟลาโวนอยด์
(flavonoids) ที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีต่อสุขภาพ

 

9. คะน้า

          มีสารเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิด
มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด รวมถึงมีวิตามิน
ที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สร้างภูมิต้านทานโรคที่ดี นอกจาก
นี้ยังมีแคลเซียมเสริมสร้างการทำงานของกระดูก

   
 


10. โยเกิร์ต

  อาหารสุขภาพที่หลาย ๆ คนมักจะซื้อไว้ติดบ้าน เอาไว้ทาน
ยามหิว และนั่นเป็นสิ่งที่ดีแล้วค่ะ เพราะในโยเกิร์ตนั้นมี
สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี วิตามินบี 12 และโปรตีน ดังนั้น ถ้าคุณทานโยเกิร์ต
ให้ได้วันละ 1 ถ้วย จะทำให้สุขภาพคุณดี

   
 
 
11. ข้าวโอ๊ค

         ดีต่อสุขภาพของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ 
ต่อสมองของเราด้วย ข้าวโอ๊ตมีใยอาหารและก็มีโปรตีน
อยู่พอสมควร หรือแม้แต่โอเมก้า-3 ก็ยังมีอีกจำนวนหนึ่
การกินข้าวโอ๊ตตอนเช้าจะช่วยให้เราแจ่มใส และ
ไม่ง่วงนอนแม้ในยามบ่ายด้วย

 
12. นม

นมมีโปรตีน น้ำตาลแลคโตส และวิตามินต่างๆ โดยเฉพาะ
วิตามินเอ  จะช่วยในการมองเห็นและบำรุงเนื้อเยื่อ  
และวิตามินบีสอง จะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต และเนื้อ
เยื่อต่างๆ ทำหน้าที่เป็นปกติ

  


13. น้ำ

ประโยชน์ของน้ำมันตับปลา





น้ำมันตับปลา





พูดถึงอาหารเสริมยอดนิยมที่หลายๆคนให้ความสำคัญ และสรรหามากินมากเป็นอันดับแรกๆก็คงจะหนีไม่พ้นเจ้า “น้ำมันตับปลา”  ซึ่งเป็นอาหารเสริมชนิด น้ำมันที่สกัดได้จากปลาทะเลน้ำลึกในเขตหนาว อาหารเสริมชนิดแรกๆที่ เข้ามามีบทบาทในวงการสุขภาพของไทยหลายปีมาแล้วนั่นเอง แต่ถึงแม้ว่าน้ำมันตับปลาจะเข้ามามีชื่อเสียงในประเทศไทยนานพอสมควร อย่างไรก็ตามหลายๆคนก็ยังไม่ทราบเลยด้วยซ้ำว่าน้ำมันตับปลาคืออะไร มีสรรพคุณอะไร แล้วใช้ได้ผลจริงหรือไม่

สรรพคุณของโอเมก้า-3 คืออะไร ?
      โอเมก้า-3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ซึ่งตามปกติแล้วกรดไขมันจะแบ่งเป็นสองประเภทคือที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นมา ได้เองและร่างกายสร้างขึ้นมาเองไม่ได้ และโอเมก้าสามนี้ก็ถือว่าอยู่ในประเภทหลัง เพราะฉะนั้นจึงจะหาได้จากการรับประทานอาหารภายนอกเท่านั้น     
       โอเมก้า-3 นั้นก็เป็นสารอาหารที่จะพบได้ในปลาทะเลน้ำลึกอย่างที่บอกไป ซึ่งเราจะหาได้ง่ายในรูปของอาหารเสริม ซึ่งโอเมก้า-3 นี้นั้นก็มีความสามารถที่จะช่วยบำรุงร่างกายในหลายๆเรื่องด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงานของประสาทตาในวัยทารก ซึ่งถ้าคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ได้รับโอเมก้า-3เข้าไปอย่างต่อเนื่องจะส่งผล ต่อลูกในครรภ์ให้มีการพัฒนาจอตาและสมองที่ดีขึ้น สำหรับในวัยเด็กนั้นการได้รับโอเมก้า-3 จะช่วยทำให้พัฬนาการทางด้านความคิดและสมองดีขึ้นเนื่องจากเซลล์ประสาทและ เซลล์สมองได้รับการบำรุง ส่วนในวัยทำงานนั้นโอเมก้า-3จะช่วยลดระดับความเครียดลงได้ซึ่งจะทำให้การทำ งานราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

สรรพคุณของโอเมก้า-6 คืออะไร ?
     นอกจากโอเมก้า-3ที่เราจะพบได้ในอาหารเสริมน้ำมัน ตับปลานั้นก็ยังมีโอเมก้า-6 อีกตัวที่มีความสำคัญและมีประโยชน์ ซึ่งสรรพคุณของโอเมก้า-6ก็คือ ช่วยลดอาการผิวแห้งและลดอาการอักเสบในร่างกายได้ เพราะฉะนั้นใครที่มีปัญหาผิวหนังไม่อ่อนนุ่ม ผิวหนังแตก ผิวแห้งการรับประทานน้ำมันตับปลาก็ถือว่าเป็นการเลือกรับประทานอาหารเสริม ที่ถูกทางแล้วครับ

วิตามินที่ต้องการ

วิตามิน
วิตามิน เป็นสารอินทรีย์ ที่ สิ่งมีชีวิต จำเป็นต้องได้รับในปริมาณเล็กน้อย สำหรับการเติบโต ขยายพันธุ์ และช่วยให้มีสุขภาพดี ถ้าสิ่งมีชีวิตขาดวิตามินตัวใดตัวหนึ่งจะมีอาการป่วยซึ่งมีลักษณะเฉพาะขึ้นกับวิตามินที่ขาด



 
วิตามินแบ่งออกเป็น 2 จำพวก คือ
·         วิตามินที่ละลายในไขมัน    ได้แก่ A, D, E, K
·         วิตามินที่ละลายในน้ำ     ได้แก่ B, C
ชนิด & สรรพคุณของวิตามินต่างๆ

เกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย

เกลือแร่
เกลือแร่ (Dietary mineral) มีบทบาทและหน้าที่สำคัญในร่างกายหลายอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของร่างกาย เป็นองค์ประกอบของ เซลล์เนื้อเยื่อและเส้นประสาท เป็นองค์ประกอบของเอนไซม์ ฮอร์โมน และวิตามิน นอกจากนี้ เกลือแร่ยังทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อในทุกอวัยวะ จากความสำคัญและหน้าที่ ดังกล่าวนั้น จะเห็นว่า เกลือแร่เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญยิ่งต่อร่างกาย ซึ่งร่างกายต้องได้ รับเพียงพอ ร่างกายจึงจะเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่และแข็งแรง อาหารทั่วไปที่เป็นแหล่งของเกลือแร่ทั้งชนิดหลักและชนิดปริมาณน้อยแตกต่าง กันออกไปแล้วแต่ชนิดของอาหาร ตัวอย่าง เกลือแร่ที่มีความสำคัญต่อร่างกายประกอบด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส ไอโอดีน เหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี ทองแดง และโพแทสเซียม
ร่างกายมีเกลือแร่ 4%ของน้ำหนักร่างกายทั้งหมด เกลือแร่ที่ร่างกายต้องการมีดังต่อไปนี้





ไอโอดีน ส่วนใหญ่ไอโอดีนจะอยู่ในต่อมไทรอยด์ ซึ่งอยู่ที่คอส่วนล่าง ต่อมไทรอยด์เป็นต่อมไร้ท่อ มีหน้าที่สังเคราะห์ฮอร์โมนไทรอกซิน ถ้าหากร่างกายมีการขาดไอโอดีนตั้งแต่เด็ก จะทำให้เป็นโรคเอ๋อ ร่างกายแคระแกร็น และเป็นโรคคอพอก อาหารที่มีไอโอดีนได้แก่ อาหารทะเล และเกลืออนามัย วัยรุ่น หญิงมีครรภ์ และหญิงให้นมบุตรต้องการไอโอดีน สูง
แคลเซียม เป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน ช่วยควบคุมการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ และหัวใจ เป็นธาตุที่จำเป็นในการแข็งตัวของเลือด มีอยู่มากในนม และเนื้อสัตว์ประเภทที่กินได้ทั้งกระดูก เช่น กุ้งแห้ง ปลาเล็กปลาน้อย หญิงมีครรภ์ หญิงให้นมบุตร และทารกที่กำลังเจริญเติบโตไปจนถึงวัยรุ่นควรกินแคลเซียมมากกว่าปกติ
แมกนีเซียม มีมากในอาหารหลายชนิด เช่น ถั่ว ข้าวแดง ข้าววีท ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโพด ผักใบเขียว(หากหุงต้มนานเกินไปจะทำให้แมกนีเซียม หลุดออกไปหมด) แมกนีเซียมมีประโยชน์ดังนี้ทำงานร่วมกับแคลเซียม หากร่างกายขาดแมกนีเซียม ฟันจะไม่แข็งแรง  การที่ร่างกายมีแมกนีเซียมต่ำ จะทำให้ความดันโลหิตสูง และเป็นโรคหัวใจ   ผู้ใหญ่จะต้องการแมกนีเซียมประมาณ 300-400 มิลลิกรัมต่อวัน

เหล็ก เป็นตัวนำออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย เป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดงในส่วนที่เรียกว่า ฮีโมโกลบินซึ่งเป็นตัวพาออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย และพาคาร์บอนไดออกไซด์กลับไปยังปอดเพื่อขับถ่ายออกในรูปการหายใจ ในประเทศร้อน เมื่อเหงื่อออกมาก อาจมีการสูญเสียธาตุเหล็กออกไปกับเหงื่อได้ อาหารที่มีเหล็กมากได้แก่ เครื่องในสัตว์ ถั่วเมล็ด ผักใบเขียวบางชนิด

ซีลีเนียม เป็นธาตุที่มีสมบัติเหมือนกำมะถัน ร่างกายต้องการซีลีเนียม น้อยมาก หากได้รับมากเกินไปจะเป็นอันตราย อาหารที่มีซีลีเนียมมาก ได้แก่ ข้าวสาลี ตับ ไต ปลาทูน่า ประโยชน์ของซีลีเนียมมีดังนี้
มีการทำงานสัมพันธ์กันกับวิตามินอี ซึ่งมีผลในการป้องกันโรคหัวใจ  เป็นองค์ประกอบของเอนไซม์ชนิดหนึ่งชื่อว่า ซีลีโนโปรตีน เอนไซม์นี้ป้องกันไม่ให้สารพิษชื่อว่า ฟรีแร
ดิกัล เกิดขึ้นในร่างกายมนุษย์  ช่วยลดการแพ้เคมีภัณฑ์ต่างๆได้  ช่วยลดการแพ้มลพิษจากอากาศ  ช่วยป้องกันโรคมะเร็งหลอดอาหาร

สังกะสี เป็นธาตุที่เราต้องรับเป็นประจำในปริมาณที่น้อยมาก เพราะถ้ามากเกินไปก็จะก่อให้เกิดอันตราย อาหารที่มีสังกะสีมาก ได้แก่ ตับ ข้าวสาลี ข้าวโพด ถั่ว หอยนางรม ประโยชน์ของสังกะสีมีดังนี้    หากกินอาหารที่มีสังกะสีในปริมาณต่ำมาก จะทำให้เจริญเติบโตช้า ขนร่วงมีความสำคัญในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน   เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์อินซูลิน ซึ่งช่วยในการเผาผลาญน้ำตาลที่เรากินเข้าไป ซึ่งผู้ป่วยโรคเบาหวาน ร่างกายจะมีสังกะสีต่ำกว่าคนปกติ   หากขาดจะเป็นโรคตาบอดสี (เรตินาในตาของคนจะมีสังกะสีอยู่ในปริมาณสูง)ช่วยเพิ่มให้รู้สึกว่าอาหารหวานยิ่งขึ้น ทำให้คนกินหวานน้อยลงบำรุงรักษาผิวหนัง และสิวฝ้า

โครเมียม  ร่างกายต้องการน้อยมาก ถ้าได้รับมากเกินไปก็จะเกิดอันตราย อาหารที่มีโครเมียมมาก ได้แก่ ไข่แดง ตับ หอย มันเทศ ยีสต์หมักเหล้า ประโยชน์ของโครเมียมมีดังนี้   ช่วยในการเผาผลาญน้ำตาล    ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

หน้าที่โดยทั่วไป

1.   รักษาความสมดุลของกรดและด่างในร่างกาย
2.   เป็นตัวเร่งสำหรับปฏิกิริยาทางชีว
3.   เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกาย
4.   รักษาความสมดุลของน้ำในร่างกาย
5.   ช่วยในการรับ-ส่งประสาทความรู้สึก
6.   ควบคุมการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อ
7.   ช่วยในการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ

ประโยชน์ของการดื่มน้ำ

การดื่มน้ำ
นอกจากจะทําให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสแล้ว ยังทําให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทํางานได้ดีอีกด้วย ใน 1 วัน ควรดื่มเท่าไหร่ ?
ในทุกๆวัน ร่างกายจะต้องสูญเสียน้ำผ่านทางการหายใจและการขับถ่าย จึงเป็นสิ่งที่จําเป็นมากที่จะต้องรับน้ำเข้าไปเพื่อทดแทนส่วนที่เสียไป และโดยปกติเราจะเสียน้ำจากการปัสสาวะเฉลี่ยวันละประมาณ 1.5 ลิตร และอีกเกือบถึง 1 ลิตรสำหรับ การหายใจและเหงื่อ ซึ่งถ้าคุณดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตร (ประมาณ 8 แก้ว) ก็จะช่วยทดแทนการสูญเสียน้ำในส่วนนี้ได้
แต่สําหรับปริมาณน้ำที่ควรดื่มให้ได้ภายใน 1 วันเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเองแล้ว 
ถ้าเป็นหนุ่ม ๆ ควรดื่มให้ได้วันละ 3 ลิตร (ประมาณ 13 แก้ว) 
ส่วนสาว ๆ วันละ 2.2 ลิตร (ประมาณ 9 แก้ว) 

สําหรับสาวสปอร์ตี้เกิร์ จะต้องดื่มน้ำในปริมาณที่เยอะกว่าคนปกติ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของกิจกรรมที่ทําด้วย ถ้าคุณออกกําลังกายในช่วงสั้น ๆ ก็ควรจะดื่มน้ำเพิ่มเข้าไปครั้งละ 1-2 แก้วหลังจากออกกําลังกายแล้ว แต่ถ้าเป็นช่วงยาว ๆ ละก็เพิ่มขึ้นอีกสัก 2-3 แก้วก็ น่าจะเพียงพอแล้ว


ดื่มตอนไหน เวิร์กสุด ๆ 
>> ตื่นนอนตอนเช้า 1 แก้ว (400 ซี.ซี.) เพราะเป็นช่วงที่มีความเข้มข้นของเลือดสูง เลือดจะมีลักษณะขาดน้ำ 
>> ตอนสายๆ 2 แก้ว (เวลาประมาณ 9 โมงถึง 10 โมงเช้า) ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีของเสียเกิดขึ้น เพราะร่างกายได้ทํางานไประยะหนึ่งแล้ว ฉะนั้น จึงควรดื่มน้ำเพื่อมาชําระของเสียเหล่านั้นออกไป 
>> ตอนบ่ายๆ 3 แก้ว (เวลาประมาณบ่ายโมงถึงบ่ายสอง) 
>> ตอนเย็น 3 แก้ว (เวลาประมาณ 1 ทุ่มถึง 2 ทุ่ม) 
>> ก่อนนอน ให้ดื่มน้ำอีก 1 แก้ว เพื่อให้น้ำที่ดื่มไหลเวียนชะล้างสิ่งตกค้างในลําไส้และกระเพาะอาหาร และยิ่งถ้าเป็นน้ำอุ่นด้วยแล้วจะยิ่งช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น

วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

งาดำ : ธัญพืชมากคุณค่า


 

 ประโยชน์ของงาดำ 

นั้นมีค่อนข้างหลากหลายเพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ อย่างวิตามินบี1 บี2 บี3 บี5 บี6 บี9 แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เหล็ก เป็นต้น โดยสามารถช่วยบำรุงร่างกายเกือบทุกสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็น ผม ผิวพรรณ กระดูก เล็บ ระบบขับถ่าย การบำรุงหัวใจ จึงเหมาะกับทุกวัย แม้กระทั่งเด็กที่มีอาการป่วยอยู่แล้ว หรือผู้หญิงที่กำลังก้าวเข้าสู่วัยทอง งาดำจะจำเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยป้องกันโรคภาวะกระดูกพรุนอย่างได้ผล


วันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

มะขามเปียก : ประโยชน์มากกว่าที่รู้

มะขามเปียก สรรพคุณของมะขาม และประโยชน์








ประโยชน์ของมะขามและสรรพคุณมะขามจัดว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและยังมีสรรพคุณใช้เป็นยารักษาโรคอีกด้วย โดยในส่วนที่นำมาใช้เป็นยาจะเป็นเนื้อฝักแก่(มะขามเปียก) เปลือกของลำต้น(ทั้งสดและแห้ง) และเนื้อในเมล็ด โดยสามารถช่วยรักษาได้หลายโรค เช่น เป็นยาขับเสมหะ แก้อาการท้องเดิน บรรเทาอาการท้องผูก ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ เป็นต้น และยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่าง วิตามินซี  บี2  เอ  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส เหล็ก โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เป็นต้น โดยมะขามที่แก่จัดนั้นเราจะเรียกว่า "มะขามเปียก" โดยมะขามหวาน 100 กรัม จะมีแคลอรี่เท่ากับ 314 แคลอรี่


มะเขือเทศ : ประโยชน์ / สรรพคุณ



ประโยชน์ และ สรรพคุณมะเขือเทศ

ประโยชน์ / สรรพคุณมะเขือเทศ

มะเขือเทศสามารถนำมา
-ทำเป็นอาหารได้หลากหลายรูปแบบทั้งในแบบผัดผัก ข้าวผัด น้ำพริกอ่อง ซุปทั้งใสและข้น ยำต่าง ๆ รวมไปถึงส้มตำอาหารอันโอชะของใครต่อใครหลายคนก็เหมือนจะขาดมะเขือเทศไม่ได้ เพราะนอกจากจะสร้างสีสันแล้วยังเพิ่มรสชาติให้อีกด้วย